Định Hướng Mới Từ Tin Yêu

Gần 2 tháng kể từ ngày tôi cùng các bạn trong Ban Đại Diện (BĐD) được mọi người tin tưởng bầu chọn vào vị trí BĐD của nhóm SVCG.SPKT niên khóa 2019-2020. Thời gian không quá dài nhưng chúng tôi đã làm việc với nhau khá nhiều trong các cuộc họp hàng tuần lên chương trình sinh hoạt, Thánh Lễ Tạ Ơn, và các hoạt động của Nhóm…Với lòng nhiệt huyết, tinh thần hăng say, đầy sức sống của tuổi trẻ luôn thúc đẩy mỗi người chúng tôi có thể sống đúng tinh thần, vai trò và trách nhiệm của BĐD.

Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31a). Hai ngày tĩnh tâm (13,14/7/2019) vừa qua, được sự hướng dẫn của Thầy đồng hành, thực sự đây là cơ hội giúp BĐD có thời gian nghỉ ngơi bên Chúa, kín múc nguồn năng lượng từ tình yêu với Chúa, từ đời sống thiêng liêng. Bên cạnh đó, các thành viên trong BĐD có dịp chia sẻ với nhau những tâm tình trong cầu nguyện, thao thức, kinh nghiệm trong đời sống thiêng liêng hằng ngày cũng như khi làm việc nhóm. Top of Form

Qua gợi điểm cầu nguyện 1 với chủ đề “Phục Vụ Bằng Tình Yêu”, thầy gợi lên hình ảnh thánh Phêrô khẳng định tình yêu với Chúa qua ba lần trả lời câu hỏi: “Con có yêu mến thầy không?”- “Thầy biết con yêu mến Thầy”, trước khi Chúa trao cho ngài trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên. Hình ảnh này cũng là hình ảnh mỗi người chúng tôi trước khi lên làm BĐD: tự tin, mạnh dạn khẳng định với lửa yêu mến hay “niềm hạnh phúc và vui mừng khi đón nhận sứ vụ mới Chúa trao” (Lời nguyện tân BĐD). Và từ ngọn lửa yêu mến ấy để chúng tôi dấn thân, phục vụ nhóm và tha nhân. Khi cầu nguyện tôi tự phản tỉnh với chính bản thân rằng: ngọn lửa ấy có duy trì, cháy mãi hay nó chỉ là ngọn lửa nhiệt huyết bùng phát lên rồi sớm lụi tàn? Mặt khác, khi Chúa trao sứ vụ cho Phê-rô, Chúa cũng tỏ cho ông biết rằng sẽ có thử thách, khó khăn và cái giá phải trả cho tình yêu với Thầy Giêsu. Ngày hôm nay, tôi ngẫm lại một ít thời gian làm BĐD vừa qua, khi dấn thân phục vụ, tôi cũng nhân thấy đâu đó có chút khó khăn, thách đố: mất thời gian, công sức hay sự bàng quan…. nhưng với tình yêu Chúa, tình yêu nhóm, tôi tự nhủ với Chúa sẽ cố gắng.

Kế đến, bản thân tôi đã được đánh động, mở mang và học hỏi rất nhiều từ những gợi điểm cầu nguyện 2 của thầy về: “Phương Pháp Làm Việc Nhóm Hiệu Qủa”. Ngẫm lại, khi làm việc đôi lúc tôi làm cách tự phát theo cảm xúc hay đôi lần cố tìm hiểu, suy xét, cố học hỏi cho mình cách làm việc nhân bản mà quên đi Giêsu-bậc thầy trong lãnh đạo: phẩm chất lãnh đạo phục vụ, là thuật lãnh đạo thiêng liêng không chỉ dựa vào năng lực hay các tố chất nhân bản nhưng quan trọng hơn hết là sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. Ngoài ra, tôi học hỏi thêm mục tiêu của nhóm cũng chính là mục tiêu mà mỗi người trong BĐD chúng tôi hướng đến: tạo một môi trường để xây dựng và củng cố đức tin nơi các bạn trẻ, là nơi xây dựng tương quan giữa người với người theo tinh thần Kitô giáo. Thế nhưng, dẫu biết là như thế nhưng đôi lúc tôi cũng có sự chùn bước, suy nghĩ và hành động theo chủ nghĩa cá nhân bởi đôi khi chỉ nghĩ cho bản thân mình.

Bước sang chủ đề gợi điểm 3: “Cộng Tác-Ơn Chúa Và Sự Bỏ Mình”, Thầy gợi lên hình ảnh Phêrô trong đoạn Tin Mừng Ga 21,1-8: khi Phêrô nói với các môn đệ “Tôi đi đánh cá đây”, các ông đáp “Chúng tôi cùng đi với anh”. Sự tin tưởng, đồng lòng, hiệp nhất, cộng tác với nhau nơi các môn đệ, khiến tôi nhìn lại khoảng thời gian vừa qua và tự phản tỉnh: bản thân tôi đã thực sự công tác với mọi người cách nhiệt tâm chưa? Tôi có biết nâng đỡ, song hành, đồng lòng với các bạn trong BĐD? Một điểm hay nữa nơi mà tôi học được nơi Phêrô đã gạt bỏ đi cái tôi, lòng tự phụ, những kinh nghiệm dày dặn (kinh nghiệm đánh cá…) để lắng nghe, tiếp nhận ý Chúa. Và còn một Gioan khiêm tốn, tinh tế khi nhận ra “Chúa đó” và giúp cho Phêrô cùng các môn đệ nhận ra Chúa. Đan kết những hình ảnh này, quả thật tôi nhận ra rằng chính Chúa mong muốn mỗi người chúng tôi cách làm việc, cách sống tin yêu không chỉ ở vai trò BĐD mà còn trong cuộc sống hằng ngày.

Lạy Chúa xin Ngài luôn gìn giữ, nâng đỡ con cùng những người anh em trong Ban Đại Diện để mỗi ngày chúng con luôn hăng say phục vụ Chúa và phục vụ mọi người cách đẹp lòng Ngài.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN