LỜI CHÚA : Chúa Nhật – Tuần XX TN – (MT 15, 21-28)

✠ TIN MỪNG ĐỨC GIÊSU KITÔ THEO THÁNH MATTHÊU Khi Đức Giêsu lui về miền Tia và Xiđôn, thì này có một người đàn bà Canaan, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng : “Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm! “Nhưng Người không đáp lại một lời. Các môn đệ lại gần xin với Người rằng : “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!” Người đáp : “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ítraen mà thôi.” Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng : “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi! ” Người đáp : “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Bà ấy nói : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Bấy giờ Đức Giêsu đáp : “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi bệnh. ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

☆ SUY NIỆM: Người đàn bà đến với Chúa Giêsu, van xin Người cứu chữa đứa con gái bà đang khổ sở vì bị quỷ ám, là một người dân ngoại, và tồi tệ hơn nữa lại là kẻ thù của người Do Thái. Nhưng vì tình mẫu tử, đã giúp bà có sức mạnh vượt qua mọi rào cản và khó khăn. Trước hết là vẻ lãnh đạm và miệt thị của Chúa Giêsu, để thử lòng bà : “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ cho con”, cũng như sự sỉ nhục và loại bỏ của các môn đệ và người Do Thái. Nhưng bà đã không tự ái, vẫn một lòng khiêm hạ và kiên trì cầu xin Chúa Giêsu chữa cho con gái mình được lành bệnh. Bà đã nghe biết về Chúa Giêsu, dù là dân ngoại nhưng bà đã đặt hết niềm tin vào Người, trong khi đó người Do Thái đã nghe Chúa Giêsu giảng dạy và làm nhiều phép lạ, nhưng họ vẫn cứng lòng tin. Niềm tin của bà khiêm hạ nhưng mạnh mẽ và kiên trì, đến nỗi Chúa Giêsu phải thốt lên lời khen ngợi : “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ đó con gái bà được khỏi bệnh. Chính niềm tin mạnh mẽ của ngườ đàn bà, đã khiến Chúa Giêsu phải thay đổi ý định, vì Người chỉ được sai đến với con cái Ítraen. Thật vậy, chẳng có gì ngăn cản được con người đến với tình yêu Thiên Chúa, dù cuộc đời có u ám tối tăm, chung quanh không có người cảm thông, thì vẫn còn có Chúa Giêsu, Người luôn sãn sàng đáp lời chúng ta cầu xin. Vì Chúa Giêsu đã hứa : “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho.” (Lc 11,9). Vì vậy, cho dù hoàn cảnh nào đức tin của chúng ta cũng không thay đổi : “Tôi tin vào mặt trời ngay cả lúc nó không chiếu sáng. Tôi tin vào tình yêu ngay cả khi tôi không thấy nó. Tôi tin vào Thiên Chúa, ngay cả khi Người yên lặng”. Và chúng ta cũng nhớ rằng : Tình yêu chân thành và niềm tin mãnh liệt là chìa khóa mở lòng nhân hậu của Thiên Chúa; cũng như trong đức tin, chúng ta cần phải có “kiếng chiếu hậu”, để nhờ đó chúng ta có thể nhìn lại những kỳ diệu mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta trong cuộc sống, nhất là qua cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu đã đem lại ơn Cứu Độ cho chúng ta, hầu giúp chúng ta biết đặt trọn niềm tin và tín thác vào tình thương và lòng thương xót của Thiên Chúa. Amen.

† CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin củng cố đức tin cho chúng con được vững mạnh, vì tin vào tình yêu quan phòng và quyền năng của Chúa, là yếu tố quan trọng giúp cho chúng con được phấn khởi và vui sống trong mọi hoàn cảnh. Như vua Đavít nói : “Chúa là nguồn ánh sáng và cứu độ của tôi, tôi còn sợ người nào ? Chúa là thành lũy bảo vệ đời tôi, tôi còn khiếp chi ai ? … Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa, thì hãy còn có chúa đón nhận con” (Tv 27,1.10).

( Gioan Maria Trường Giang)

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN