TÌM ĐẾN VỚI NGÀI QUA LỜI CẦU NGUYỆN

Có lẽ mỗi người trong chúng ta ai cũng có những khoảng lặng riêng cho mình, các bạn có những lắng đọng để suy nghĩ về những gì mà các bạn đã trãi qua, những lo toan trong cuộc sống. Mình cũng như các bạn, cũng có những khoảng lặng riêng cho bản thân, nhưng khoảng lặng của mình là để tìm về với Chúa. Mình đã đến với buổi tĩnh tâm cùng với các anh chị và các bạn nhóm SVCG.SPKT qua sự dẫn dắt, gợi điểm của thầy đồng hành. Giờ tĩnh tâm diễn ra hơn một ngày, thời gian đó tuy không dài nhưng mình thật sự đã trải lòng với Chúa rất nhiều. Chương trình tĩnh tâm với ba lần gợi điểm, xét nguyện, giờ chầu tạ ơn cuối năm, cùng với đó là giờ ăn, nghỉ ngơi, gặp và chia sẻ cùng các thầy đồng hành, chia sẻ nhóm; sau cùng là giải tội, Thánh Lễ tạ ơn. Sau kỳ tĩnh tâm chúng mình quy tụ nhau lại mừng tiệc tất niên cuối năm.

Chủ đề cầu nguyện thứ nhất là Tình bạn. Với chủ đề này Thiên Chúa mời gọi mỗi người trong chúng ta phải biết trân quý những người bạn xung quanh chúng ta. Cả mình và các bạn, chắc chắn đã và đang trãi qua giai đoạn bỡ ngỡ với cuộc sống sinh viên. Từ những cô cậu học sinh được bao bọc trong vòng tay của bố mẹ thì nay lại một thân một mình nơi đất khách quê người để học tập và làm việc. Những lúc xa gia đình như vậy chúng ta luôn cần có bạn bè bên cạnh. Qua lời Chúa trong sách Huấn Ca, mỗi bạn được nhìn nhận lại bản thân xem mình đã biết quý trọng tình bạn chưa? Tình bạn là vô cùng thiêng liêng, khi bạn tìm được một tình bạn trung thành là bạn đã tìm được một kho tàng quý báu. 

Chủ đề cầu nguyện thứ hai là Tình yêu và thử thách. Đến với chủ đề cầu nguyện này, các bạn được nhìn nhận lại tình yêu với những người xung quanh đã thật lòng hay chưa? Liệu có “bức tường” nào phân cách giữa các bạn với Thiên Chúa, với người thân, bạn bè. Ngày xưa, Thiên Chúa đã phá vỡ bức tường phân cách giữa dân ngoại và dân Do Thái, vậy ngày nay các bạn có để cho Thiên Chúa phá vỡ bức tường phân cách đó không? Qua chủ đề này, mỗi bạn đều hướng đến ơn xin có được kinh nghiệm thâm sâu về tình yêu Chúa nhất là khi gặp những gian nan thử thách, để khi đứng trước những “ranh giới” với anh em, bạn bè, người khác cũng dám vượt qua giới hạn con tim mình.

Nhà là chủ để cầu nguyện cuối cùng. Trong những ngày cuối năm chắc chắn ai ai cũng mang trong mình một tâm trạng náo nức về nhà để sum họp, đón một cái Tết đầm ấm bên gia đình. Qua chủ đề cầu nguyện này mỗi người trong chúng ta được mời gọi trở về với ngôi nhà tâm hồn để tiếp đón Chúa. Tin Mừng Lc 10, 38-42 đề cập đến hai cách đón tiếp Chúa của bà Maria và bà Mác-ta. Bà Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ còn bà Maria thì ngồi bên chân Chúa để nghe lời Người dạy. Dựa vào Tin Mừng, bạn có thể lựa chọn được cách đón tiếp Chúa cho mình qua cách bạn thăm hỏi, gặp gỡ những người xung quanh bạn.

Sau mỗi lần gặp thầy gợi điểm sẽ có khoảng 45 phút để cầu nguyện và xét nguyện. Nhưng riêng đối với mình, thật sự mình không dùng hết số thời gian đó cho việc cầu nguyện, mình hầu như đi sai lệch hoàn toàn với những bước mà thầy đã gợi cho trước đó dù mình đã cố gắng rất nhiều. Có thể do mình không đủ sự tập trung, dễ bị sao nhãng với mọi thứ xung quanh. Nhưng sau khi mình gặp thầy đồng hành để chia sẻ về những điều trăn trở đó, thì mình đã nhận ra được nhiều sai sót trong quá trình cầu nguyện. Ngoài ra, mình còn chia sẻ với thầy thêm về những lo lắng, những khó khăn trong cuộc sống. Thầy rất tận tình lắng nghe và cho mình lời khuyên thật sự rất có giá trị.

Sau những lần cầu nguyện mình đã nhìn nhận ra được những tội lỗi của bản thân và mình đã đi xét mình xưng tội. Mình cũng muốn chia sẻ thêm về giờ xưng tội của mình, mình có xưng với Cha về tội bỏ lễ ngày Chúa Nhật và hay đi lễ muộn, mình còn nhớ như in những lời Cha nói với mình, khi đó Cha mới nói với mình là “con hãy nghĩ xem nếu sau này con đi làm muộn thì con có bị phạt gì không?” Nếu con làm trong một tập đoàn của Đài Loan, khi đi làm muộn con sẽ bị bắt phạt đứng ngoài nắng. Có hình phạt thì con sẽ khắc phục được còn việc đi lễ không ai đặt cho con một hình phạt nào, nên con đi lễ muộn một lần thì dần theo thói quen sẽ có nhiều lần sau nữa. Nhưng con hãy nhớ một điều: “cứ như thói quen đi muộn đó liệu con có bỏ lỡ cánh cửa thiên đàn không?” Có lẽ những lời Cha nói là tiếng chuông cảnh tỉnh mình. Mình đã cảm thấy lo sợ về cửa thiên đàn sẽ đóng lại, lo sợ về cuộc sống đời sau nhưng nhờ đó mình tin tưởng vào Chúa hơn.

Sau khi nhận ơn hoà giải, mình cảm thấy thoải mái và tâm hồn mình được bình an. Mình cảm nhận được mình đang tiến gần hơn tới Chúa, và đã sẵn sàng mời Chúa vào ngự trị trong tâm hồn mình. Với tâm tình đó, mình đã đến tham dự Thánh Lễ tạ ơn cuối năm, Tin Mừng Ga 2, 1-12 mời gọi mỗi người chúng ta đi đến niềm tin của đức tin, bí tích Thánh Thể chính là dấu chỉ cho đứa tin. Có lẽ đây là thánh lễ tạ ơn đặc biệt nhất mà mình từng tham gia. Trong thánh lễ, hai thành viên trong nhóm đã đứng lên nói lên những cảm nghiệm của mình về hai ngày tĩnh tâm. Đặc biệt hơn chúng mình được rước lễ với hai hình: Mình Thánh và Máu Thánh Chúa. Chúng mình còn được đọc lời nguyện của nhau trước bàn thờ, mỗi lời nguyện đều được các bạn đọc to rõ ràng dâng lên Chúa mong Chúa chấp nhận. Anh trưởng đại diện nhóm gửi lời cám ơn đến Cha và hai thầy đồng hành, cảm ơn Cha đã dành thời gian quý báu của mình đến dâng Thánh Lễ với nhóm, cảm ơn hai thầy đã xây dựng lên một chương trình tĩnh tâm vô cùng quý giá cho sinh viên chúng mình. 

Giờ lễ kết thúc, chúng mình cùng với Cha và hai thầy chụp chung một tấm hình. Sau đó, chúng mình đến với buổi tiệc tất niên. Đây là thời gian mà chúng mình được ngồi lại bên nhau, trao nhau những lời chúc mừng năm mới. Sau đó, chúng mình được bốc lộc Thánh đầu năm. Thứ tự bốc lộc Thánh: hai thầy và sơ, sau đó đến BĐD và cuối cùng đến các thành viên trong nhóm. Có lẽ không chỉ riêng mình mà cả các bạn nữa, đây là lộc đầu tiên mà chúng mình được bốc trong năm 2019 này. Tất cả những câu lời Chúa đều được các bạn đọc lên cho mọi người nghe. Mọi người lúc ấy ai ai cũng vui vẻ và trao nhau những lời chúc bình an trong năm mới. Mình lúc đó chỉ muốn thời gian “đóng băng” lại để mình được ở trong cảm giác này lâu hơn. 

Kết thúc chương trình tĩnh tâm, mình trở lại với cuộc sống hằng ngày. Chương trình tĩnh tâm này tuy không dài, nhưng đó sẽ là kinh nghiệm thật sự quý báu của mình. Hơn một ngày được sống trong môi trường yên tĩnh cùng với các bạn các anh chị nhóm SVCG. SPKT. Hy vọng qua buổi tĩnh tâm này, mình sẽ nhìn nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống, luôn tìm đến Chúa qua những lời cầu nguyện để trở thành một người tốt – Kitô hữu nhiệt thành.

Ánh Diễm, nhóm SVCG. SPKT

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN