Sự phát triển nghề nghiệp của bạn phụ thuộc rất nhiều vào tình cảm của sếp dành cho bạn. Nếu sếp thấy hài lòng, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi mỗi đợt thăng chức cũng như khi cắt giảm nhân viên. Do đó, làm sếp vui lòng là một nhiệm vụ quan trọng.
Alexandra Levit, tác giả cuốn sách “Sự nghiệp mới, con người mới: Hướng dẫn bạn làm mới mình trong sự nghiệp mới”, đưa ra một số lời khuyên giúp bạn chiếm được cảm tình, sự ngưỡng mộ và đánh giá cao từ sếp:
1. Khiêm tốn
Các sếp rất ghét nhân viên làm ít nhưng nói nhiều và luôn ba hoa khoác lác về bản thân. Levit khuyên bạn: “Đừng cư xử với sếp như thể cá nhân anh ấy phải có trách nhiệm với sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào công việc, bạn có thể làm gì để đóng góp vào thành công của công ty và khiến anh ấy nổi bật trong mắt sếp cao hơn”.
2. Trung thực
Ai cũng phạm sai lầm và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Quan trọng là bạn nên thừa nhận sai sót của mình và tìm cách khắc phục. Levit góp ý: “Hãy thông báo cho sếp về lỗi lầm của bạn và xin sếp lời khuyên để cải thiện tình hình. Đừng để bản thân mắc kẹt trong mớ hỗn độn của vô số lời nói dối, nó sẽ làm mất sự tín nhiệm và tin tưởng của sếp dành cho bạn”
3. Tôn trọng thời gian của sếp
Bạn là người bận rộn nhưng sếp còn bận rộn hơn. Do đó, hãy biết cách tận dụng thời gian của sếp một cách hiệu quả. Levit đề nghị: “Hãy đến phòng làm việc của sếp với tất cả các tài liệu cần xác nhận và không mất nhiều thời gian vào một vấn đề cụ thể nào. Anh/ cô ấy cũng sẽ dễ tiếp thu hơn nếu bạn trình bày vấn đề của mình một cách ngắn gọn và nhanh chóng”.
4. Độc lập
Hãy nhận thức rõ ràng rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể chạy tới chỗ sếp với những khó khăn dù là rất nhỏ của mình. Bạn cần phải làm việc độc lập thay vì luôn phụ thuộc vào người khác. Levit nói: “Chỉ đến chỗ sếp sau khi bạn đã tự mình tìm mọi cách để giải quyết vấn đề. Khi làm vậy, bạn cũng nên trình bày bạn đã cố gắng ra sao”. Sếp sẽ rất vui lòng được giúp đỡ những nhân viên đã luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu hết khả năng của mình.
5. Sẵn sàng giúp đỡ sếp
Khi sếp nhờ bạn làm việc gì đó, hãy sẵn lòng giúp đỡ nếu có thể. Kể cả khi không thể, cũng nên trả lời một cách khéo léo. Đừng vội vàng đáp lại: “Xin lỗi, tôi không có thời gian”. Sếp chắc chắn sẽ phật lòng và cho rằng bạn không tôn trọng họ. Ngoài ra, khi sếp yêu cầu trợ giúp trong nhóm, hãy là người tình nguyện đầu tiên. Dần dần, sếp sẽ nhận thấy bạn có thể là “tài sản quý giá”, là “cánh tay phải” của họ.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN